NỖ LỰC THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ CẤP QUỐC GIA TRONG CHƯƠNG TRÌNH VẬT LÝ

Chủ nhật - 18/06/2017 22:14
Ngày 14 tháng 4 năm 2017, Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ, đã phối hợp với Hội Vật lý Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề. Xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia trong Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020.
NỖ LỰC THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ CẤP QUỐC GIA TRONG CHƯƠNG TRÌNH VẬT LÝ
Theo báo cáo tổng kết của Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên trong năm 2016 Bộ Khoa học và Công nghệ đã tuyển chọn được 7 nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia. Các nhiệm vụ đó có thể sắp xếp thành 3 loại như sau:
 1. Ba nhiệm vụ đã hoàn thiện hồ sơ và được bố trí kinh phí vào kế hoạch năm 2017:
  1. Nghiên cứu chế tạo và thử nghiệm ứng dụng hệ thống đo và định vị từ trường Trái đất dựa trên hiệu ứng từ giảo – áp điện và kỹ thuật GPS (ĐHQGHN).
  2. Nghiên cứu phát triển kỹ thuật khắc laser dùng chế tạo vi cấu trúc quang tử trên cơ sở vật liệu polyme và vật liệu lai hữu cơ – vô cơ định hướng ứng dụng cho cảm biến trong hóa môi trường (VHL KH&CN VN).
  3. Phát triển phương pháp hiển vi huỳnh quang siêu phân giải dựng ảnh ngẫu nhiên (STORM) nhằm phát hiện virus (VHL KH&CN VN).
 2. Hai nhiệm vụ đã được Hội đồng thẩm định thông qua và đang hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt:
  1. Nghiên cứu, chế tạo cảm biến nanô và hệ thiết bị giám sát các chỉ tiêu chất lượng nước sinh hoạt theo Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN02: 2009/BYT (ĐHQGHCM).
  2. Nghiên cứu phát triển hệ thống quan trắc tự động và xử lý môi trường nước nuôi tôm bằng phương pháp kết hợp UV – Điện từ trường – Ozone nồng độ cao (ĐHQGHCM).
 3. Hai nhiệm vụ đang hoàn thiện hồ sơ thẩm định:
  1. Xây dựng hệ tạo vật liệu EIT sử dụng cho phát triển các hệ lưỡng ổn định quang nguyên tử đa kênh (Bộ GD&ĐT).
  2. Nghiên cứu chế tạo thiết bị đo thành phần khí độc hại trong các hầm lò, các mỏ khai thác khoáng sản để đảm bảo an toàn cho người làm việc (Bộ GD&ĐT).
Trên cơ sở báo cáo tổng kết với nội dung như trên chúng ta có thể rất vui mừng nhận xét rằng trong năm đầu tiên thực hiện Chương trình Vật lý cộng đồng vật lý Việt Nam, với sự quản lý có hiệu quả của Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên, đã hoàn thành việc chuẩn bị rất công phu để thực hiện 7 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đầy triển vọng.
Tuy nhiên, nếu đối chiếu với các nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụngđược xác định trong Quyết định 380/QĐ-TTg ngày 24 tháng 3 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ thì thấy còn một nhiệm vụ rất cấp thiết chưa được chuẩn bị thực hiện đến mức cần thiết. Đó là nhiệm vụ sau đây:
An toàn vệ sinh thực phẩm và y sinh.
Do đó ngay sau khi kết thúc Hội thảo Hội Vật lý Việt Nam cần tổ chức sự hợp tác rộng rãi giữa các nhà vật lý trong cả ba miền Bắc, Trung, Nam để soạn thảo các bản đề xuất các nhiệm vụ nghiên cứu và ứng dụng phương pháp tán xạ Raman tăng cường bề mặt SERS phân tích đánh giá nồng độ các chất độc hại trong thực phẩm trình Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt.
 
Vật lý Ngày nay
 

Tác giả bài viết: Hội Vật Lý Việt Nam

Nguồn tin: Hội Vật Lý

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vpshvl.org.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây