Ý kiến kết luận của Thứ trưởng Phạm Công Tạc tại phiên họp tháng 6/ 2017

Thứ ba - 15/08/2017 23:31
Ngày 30 tháng 6 năm 2017, Thứ trưởng Phạm Công Tạc, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Chương trình phát triển Vật lý đến năm 2020 (sau đây gọi là Chương trình) đã chủ trì phiên họp thứ 6 của Tổ Công tác.
Ý kiến kết luận của Thứ trưởng Phạm Công Tạc tại phiên họp tháng 6/ 2017
BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ


 
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
Hà Nội, ngày 13 tháng 7 năm 2017

THÔNG BÁO
Ý kiến kết luận của Thứ trưởng Phạm Công Tạc tại phiên họp tháng 6/ 2017
Tổ Công tác triển khai Chương trình phát triển Vật lý đến năm 2020

   Ngày 30 tháng 6 năm 2017, Thứ trưởng Phạm Công Tạc, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Chương trình phát triển Vật lý đến năm 2020 (sau đây gọi là Chương trình) đã chủ trì phiên họp thứ 6 của Tổ Công tác. Tham dự phiên # họp có các thành viên Tổ Công tác (vắng các thành viên là PGS. TS. Trương Vũ Bằng Giang, Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS. TS. Đỗ Hồng Lan Chi, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh và PGS. TS. Lê Trọng Hùng, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các thành viên này đã cử chuyên viên đi dự họp và báo cáo thay). Nội dung của buổi họp là báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2017, định hướng các hoạt động 6 tháng cuối năm 2017 và kế hoạch triển khai năm 2018.
   Trên cơ sở báo cáo của 6 cơ quan được phân công nhiệm vụ trong Quyết định 380/QĐ-TTg ngày 24 tháng 3 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020 (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Vật lý thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), báo cáo của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia, báo cáo của Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên và ý kiến các chuyên gia độc lập là thành viên Tổ Công tác,
Thứ trưởng Phạm Công Tạc có ý kiến kết luận như sau:                                                                     ^
1. Về đánh giá tình hình thực hiện 6 tháng đầu năm 2017:
1.1.  Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Viện Toán, Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Ngoại giao trong việc thống nhất nội dung văn bản chính thức ký kết với UNESCO về việc thành lập Trung tâm Quốc tế Vật lý dạng II.
1.2.  Về các nhiệm vụ cấp quốc gia: 
Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức ký 5 hợp đồng triển khai nhiệm vụ năm 2017; đang xem xét, phê duyệt 5 nhiệm vụ đưa vào kế hoạch 2018. Tuy nhiên số lượng và chất lượng đề xuất nhiệm vụ cấp quốc gia nhìn chung là chưa đáp ứng yêu cầu. Cơ cấu các lĩnh vực của nhiệm vụ quốc gia còn mất cân đối.
1.3.  Về các nhiệm vụ cấp bộ:
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai các nội dung của Chương trình, phân bổ kinh phí thực hiện từ nguồn sự nghiệp khoa học năm 2017 cho các nhiệm vụ cấp bộ và xét các nhiệm vụ mới năm 2018. Các nhiệm vụ KHCN đã bám sát định hướng nghiên cứu ưu tiên của Chương trình.
1.4.  Hội Vật lý Việt Nam, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo quốc gia “Xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia trong Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020” vào ngày 14/4/2017. Hội thảo đã đạt được mục tiêu là thông tin đầy đủ và rộng rãi đến cộng đồng nghiên cứu vật lý về định hướng ưu tiên; quy trình, thủ tục đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia trong Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020.
1.5.  Quỹ Phát triển KHCN Quốc gia đã ưu tiên xét các đề tài nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực Vật lý và hỗ trợ các hoạt động gia tăng khác như hỗ trợ cán bộ trẻ đi dự hội nghị quốc tế, đi thực tập ngắn hạn.
2.     Các nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2017 và phương hướng năm 2018:
2.1.   Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chỉ thị 16 (Quyết định số 1749/QĐ-BKHCN ngày 20/6/2017) trong đó đã xác định nhiệm vụ và giải pháp về tăng cường thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển khoa học cơ bản như Toán học, Vật lý,... Đề nghị thành viên tổ công tác báo cáo Lãnh đạo cơ quan về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg gắn với triển khai Chương trình vật lý ở cơ quan mình.
2.2.   Về các nhiệm vụ cấp quốc gia: đề nghị Hội Vật lý Việt Nam, trên cơ sở kết quả Hội thảo, đề xuất các nhiệm vụ cấp quốc gia có tính liên ngành, đi vào những công nghệ tiên tiến, có định hướng ứng dụng rõ ràng và cân đối giữa các lĩnh vực. Tập trung đề xuất nhiệm vụ năm 2018 để kịp triển khai và kết thúc Chương trình vào năm 2020.
2.3.    Các nhiệm vụ cấp bộ của các bộ ngành: cần chú trọng các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cho các tiến sỹ trẻ, đẩy mạnh việc tăng cường năng lực cho các phòng thí nghiệm vật lý ở các trường đại học.
2.4.    Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao trong việc chuẩn bị chính thức ký kết với UNESCO về việc thành lập Trung tâm Quốc tế Vật lý dạng II vào tháng 8/2017.
2.5.    Triển khai các Hội nghị, hội thảo quốc tế và quốc gia về vật lý tổ chức vào 6 tháng cuối năm 2017.
3.       Phiên họp thứ 7 của Tổ Công tác dự kiến vào tháng 12 năm 2017.

      Bộ Khoa học và Công nghệ thông báo để các thành viên Tổ Công tác và các cơ quan liên quan biết và thực hiện.
 
TL. BỘ TRƯỞNG VỤ TRƯỞNG
VỤ KHOA HỌC VÀ TỰ NHIÊN
Lê Quang Thành
 

Tác giả bài viết: Hội Vật Lý Việt Nam

Nguồn tin: Hội Vật Lý

 Từ khóa: ý kiến, Phạm Công Tạc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây