HỘI VẬT LÝ VIỆT NAM KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA

Thứ ba - 07/03/2017 13:23
Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Vật lý Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường tầng 10 trong Thư viện mang tên GS. Tạ Quang Bửu, một trong những nhà sáng lập Hội vào ngày 06/11/2016 .
HỘI VẬT LÝ VIỆT NAM KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA
HỘI VẬT LÝ VIỆT NAM
KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA
IMG 4107 compressed
Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Vật Lý Việt Nam
 
    Ra đời vào những năm đầu của thời kỳ chống Mỹ cứu nước, khi cuộc chiến tranh ném bom phá hoại miền Bắc mới bắt đầu, sau 50 năm hoạt động, từ một tổ chức nhỏ bé ban đầu gồm 5 chi hội cơ sở tại các trường Đại học với trên dưới 50 hội viên hoạt động ở miền Bắc, ngày nay Hội Vật lý Việt Nam có 20 Hội địa phương và Chi hội cơ sở, cùng 8 Hội Vật lý chuyên ngành với hàng ngàn hội viên hoạt động trên khắp 3 miền của Tổ quốc. Cán bộ, hội viên Hội Vật lý Việt Nam đã vượt qua những năm tháng đầy thử thách gian lao của chiến tranh giải phóng dân tộc, tiến tới thống nhất đất nước; cũng như trong hòa bình xây dựng và phát triển kinh tế, đã có những đóng góp quan trọng, xuất sắc trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học - phát triển công nghệ, trong giáo dục đào tạo nhân lực chuyên môn cao cho đất nước, cũng như trong ứng dụng và phổ biến kiến thức Khoa học Vật lý phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
    Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Vật lý Việt Nam (1966 - 2016) đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường tầng 10 trong Thư viện mang tên GS. Tạ Quang Bửu, một trong những nhà sáng lập Hội vào ngày 06/11/2016 .
    Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía đại  biểu khách quý có các đồng chí  Vũ Đức Đam, ủy viên trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; GS.VS.  Đặng Vũ Minh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội đồng trung ương Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học; GS.TS.Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội; PGS.TS.Hoàng Minh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội; GS.Đinh Ngọc Lân, Tổng thư ký đầu tiên của Hội Vật lý Việt Nam; GS.TS.Alain Fontaine Chủ tịch Hội Vật lý CH.Pháp; GS.TS.Etienne Bustarret, Viện trưởng Viện Neel; và trên dưới 70 nhà khoa học quốc tế tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ IX về Quang tử và Úng dụng (ICPA-9) và Hội nghị Châu Á lần thứ IX về Khoa học Laser cực mạnh (ASILS-9) tổ chức tại Ninh Bình vào hai ngày 06 và 07/11/2016; về phía lãnh đạo Hội Vật lý Việt Nam có mặt GS.VS.Nguyễn Văn Hiệu, Chủ tịch danh dự Hội, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; GS.TS.Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; PGS.TS.Cao Minh Thì, Phó chủ tịch Hội, Chủ tịch Hội Vật lý TP.Hồ Chí Minh; GS.TS.Nguyễn Đức Chiến, Phó chủ tịch Hội, Chủ tịch Hội Khoa học Vật liệu; GS.TSKH. Nguyễn Xuân Hãn, Phó chủ tịch Hội, Ủy viên Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước; GS.TS.Đinh Xuân Khoa, Phó chủ tịch Hội, Chủ tịch Hội Vật lý Nghệ An, Hiệu trưởng trường Đại học Vinh; GS.TS. Nguyễn Quang Liêm, Phó chủ tịch Hội, Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; PGS.TS.Chu Đình Thúy, Phó chủ tịch thường trực Hội, Tổng biên tập Tạp chí Vật lý Ngày nay; GS.TS. Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký Hội; GS.TS. Lê Hồng Khiêm, ủy viên Ban Chấp hành Hội, Chủ tịch Hội Vật lý Kỹ thuật và Vật lý Ứng dụng, Viện trưởng Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; và đồng chí Vũ Tiến Đức, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Hội VLVN.
Tham dự buổi lễ có mặt đông đảo các hội viên lão thành, các  đồng chí Lãnh đạo các Hội địa phương, Hội chuyên ngành và Chi hội cơ sở thuộc Hội Vật lý Việt Nam. Các cơ quan truyền thông cũng cử phóng viên tham dự và đưa tin về Lễ kỷ niệm.
    Mở đầu buổi lễ, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Đại Hưng, trong diễn văn chào mừng đã nêu một cách xúc tích các thành tích hoạt động của Hội 50 năm qua, và phương hướng hoạt động trong thời gian tới; nêu rõ quyết tâm của cộng đồng vật lý nước nhà trong việc thực hiện Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quyết định số 380/QĐ-TTg ngày 24/3/2015.
GS.TS Nguyễn Đại Hưng phát biểu tại lễ Kỉ niệm
GS.TS Nguyễn Đại Hưng phát biểu tại Lễ kỷ niệm
    Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thay mặt Đảng và Chính phủ  trao tặng Hội Vật lý Việt Nam Huân chương Lao động hạng Ba về những thành tích xuất sắc Hội đã đạt được trong những năm gần đây. Phó Thủ tướng đã chúc mừng và đánh giá cao những thành tích Hội  đạt được trong 50 năm hoạt động và trưởng thành. Phó Thủ tướng cũng có ý kiến chỉ đạo là tương lai của đất nước cần sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng khoa học, trong đó có giới khoa học vật lý, và để nâng cao tiềm lực khoa học - công nghệ đòi hỏi sự nỗ lực đặc biệt của giới khoa học nước nhà. Đồng chí cũng nhấn mạnh Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cùng các cơ quan hữu quan cần tiếp tục hết sức giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để Hội hoạt động, và có những đóng góp xứng đáng hơn cho đất nước.
    Kết thúc Lễ kỷ niệm, Hội Vật lý Việt Nam đã vinh dự được nhận Lá cờ mang dòng chữ : Đoàn kết – Trí tuệ - Sáng tạo – Phát triển   do GS.VS.Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam trao tặng .
IMG 4103 compressed

Tác giả bài viết: Hội Vật Lý Việt Nam

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vpshvl.org.vn là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: hoạt động hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gửi phản hồi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây